Các giai đoạn ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một căn bệnh không hề hiếm gặp ở các chị em phụ nữ. Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao. Bệnh phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các giai đoạn ung thư vú.

Các giai đoạn ung thư vú

Nguyên nhân gây ung thư vú

Theo nghiên cứu các bác sỹ chuyên ngành ung thư thì tỷ lệ mắc ung thư ở phụ nữ cao gấp 100 lần so với đàn ông. Sau một quá trình nghiên cứu các bác sỹ đã tìm ra những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhất:

Con đường tấn công của các tế bào ung thư vú

  • Do di truyền
  • Có vài xáo trộn trong tuyến vú
  • Sự đột biến của một số gene
  • Chịu tác động lâu dài của oestrogen (phụ nữ có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi).
  • Dùng thuốc nội tiết trong thời gian dài; không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi

Các giai đoạn ung thư vú

Các giai đoạn ung thư vú là các giai đoạn để xác định kích thước của các khối u hay mức độ lây lan của khối u sang các cơ quan khác của cơ thể.

Giai đoạn không

Ở giai đoạn này các tế bào ung thư chỉ phát triển trong một khu vực nhất định. Chứ chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể đây mới chỉ là thời kỳ hình thành của các tế bào ung thư.

Điều trị : Nếu là ung thư của các tế bào trong tuyên sản sữa thì có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hoặc xạ trị để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Giai đoạn 1

Các khối u đã di căn vào các bộ phận lân cận trên cơ thể, nhưng chưa lan vào hạch lách.

Điều trị:  Ở giai đoạn này nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cả tuyến vú. Sau khi cắt tuyến vú sẽ làm cho các tế bào tuyến vú sẽ được tái tạo nhanh hơn.

Các giai đoạn ung thư vú giai đoạn nào nguy hiểm nhất

Giai đoạn 2

Ở các giai đoạn của bệnh ung thư  này các tế bào ung thư đã có kích thước to hơn  khoảng 2 –5 cm. Khối u đã có thể lan sang hạch lách và các hạch nội tiết xung quanh cơ thể.

Điều trị: Xạ trị để cắt bỏ tuyến vú là phương pháp được sử dụng rất phổ biến ở giai đoạn này. Ngoài ra bệnh nhân nên sử dụng thêm một số loại thuốc kháng sinh để bổ trợ.

Giai đoạn 3

Khi ung thư lớn hơn 5cm hay đã lan vào nhiều hạch nách nhưng chưa lây lan đi xa. Cơ hội sống phụ thuộc vào kích thước của ung thư và bao nhiêu hạch bị lây lan. Đây là thời kỳ khá trễ và có cơ hội mắc bệnh ung thư vú trở lại hay lây lan qua các bộ phận khác rất cao.

Điều trị: Cách điều trị tốt nhất ở giai đoạn này nên xạ trị tuy thời gian sống không được kéo dài lâu nhưng có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các giai đoạn ung thư vú tuy phát triển khác nhau nhưng cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh . Tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh là cách tốt nhất giúp bạn điều trị ung thư vú trong từng giai đoạn.