Uống thuốc tránh thai gây ung thư vú có thật không?

Uống thuốc tránh thai gây ung thư vú là một loại thuốc được khá  nhiều chị em phụ nữ sử dụng để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc tránh nhiều sẽ gây ra những  hậu quả nghiêm trọng. Theo các nhà khoa học tại mỹ, phụ nữ uống thuốc tránh thai gây ung thư vú cao gấp 3 lần so với những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng thuốc này.

Uống thuốc tránh thai gây ung thư vú

Thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư vú

Việc uống thuốc tránh thai hằng ngày đã trở thành thói quyen của nhiều chị em phụ nữ trong những năm qua gần đây. Nhất là đối với những người ngại sử dụng các biện pháp tránh thai khác như đặt vòng, dùng bao cao su, tiêm thuốc tránh thai. Tuy nhiên rất ít chị em phụ nữ có thể biết được uống thuốc tránh thai làm tăng 50% nguy cơ ung thư vú.

Thành phần chứa trong thuốc tránh thai gây ung thư vú

Thuốc tránh thai có chứa hai thành phần nội tiết của phụ nữ là Estrogen và Progestin. Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, cô đặc chất nhày ở cổ tử cung ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng vào buồng trứng… Estrogen và progester làm thay đổi trong hệ thống sinh sản để tránh thụ thai. Vì estrogen được biết đến như một loại ký sinh trùng  dùng để nuôi sống một một số tế bào ung thư trên khi uống thuốc tránh thai gây ung thư vú.

Ưu nhược điểm của thuốc tránh thai

Ưu điểm:

  • Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt đều dặn
  • Giảm đau bụng kinh co thắt cổ tử cung
  • Phòng ngừa loãng xương
  • Giảm nguy cơ viêm màng trong dạ con

Nhược điểm

  • Đau đầu chóng mặt buồn nôn
  • Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt
  • Tăng cân do bị dự trữ nước trong cơ thể
  • Không phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục
  • Uống thuốc tránh thai gây ung thư vú rất cao

Bệnh ung thu vú di căn điều trị thế nào

Ung thư vú ở nam giới chuyện có thật không

Cách sử dụng thuốc tránh thai ít gây tác dụng phụ nhất

Ở nước ta hiên nay khi sử dụng thuốc tránh thai hầu hết các chị em phụ nữ đều đến các cửa hàng thuốc mua về để tự uống. Nên chưa được tư vấn và sử dụng thuốc một đúng cách hiệu quả và an toàn, ít chị em phụ nữ nào biết được uống thuốc tránh thai gây ung thư vú.

Theo chia sẻ của các bác sỹ chuyên nghành phụ sản các chị em phụ nữ nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai. Nếu có sử dụng các bác sỹ khuyến cáo nên sử dụng viên thuốc tránh thai dạng kết có tác dụng ngăn ngừa có tai ngoài ý muốn nó còn có tác dụng điều tiết điều hòa nội tiết cho chị em phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh để phòng chống ung thư vú.

Bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng gây nên tác dụng phụ dù ít hay nhiều. Uống thuốc tránh thai gây ung thư vú đó là một điều không thể tránh khỏi. Nên qua bài chia sẻ này hy vọng chị em phụ nữ có thể biết thêm thông tin về những tác dụng ngoài ý muốn của thuốc tránh thai để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.